Công việc sửa nhà

Kỹ thuật dán giấy dán tường

Hiện nay giấy dán tường là sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, và hiện tại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt nam. Để thể hiện phong cách trang trí bằng giấy dán tường, chúng tôi viết bài này để hướng dẫn các bạn có thể hoàn thiện công trình theo ý thích của mình một cách hoàn thiện nhất.

          

 

Hiện nay giấy dán tường là sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, và hiện tại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Để thể hiện phong cách trang trí bằng giấy dán tường, chúng tôi viết bài này để hướng dẫn các bạn có thể hoàn thiện công trình theo ý thích của mình một cách hoàn thiện nhất.

 

I Khâu chuẩn bị :

+ Keo dán giấy : Là loại keo đặc chủng có bán ngoài thị trường. Tuy nhiên 80% chất lượng và tuổi thọ giấy dán tường đều phụ thuộc vào chất lượng keo, nên khuyên quý khách mua keo ở những nơi tin tưởng.    

+ Vệ sinh bề mặt tường vách thi công phải đảm bảo nhẵn mịn, không bị bở, chóc vỏ. Trong trường hợp tường xấu, không đảm bảo, Quý khách nên liên hệ với chúng tôi để yêu cầu thi công.    

+ Khi tường trong có độ ẩm quá cao phải xử lý bằng kỹ thuật trước khi thi công (Khảo sát trước, tuỳ theo mức độ từng công trình)

+ Nếu phần nội thất cần phải tháo dỡ (đồ nội thất, điện nước, trần và sàn), Quý khách nên sử dụng thợ điện xử lý.  
+ Lau rửa bề mặt nền nhà thật sạch trước khi thi công.  

+ Nước sạch để lau vết hồ dán trong quá trình thi công.  

+ Nên có 1 đèn trắng hoặc vàng để tăng độ sáng trong quá trình thi công. 

+ Thùng nước, thước đo, chổi lông, thước dây, kéo, dao trổ, thước đo chuẩn tâm, khăn lau, xốp, tấm gạt    

II. Cách thức thi công giấy dán tường :

Trộn keo thế nào là vừa:

Khi trộn keo, để phán đoán độ dính của keo, chỉ cần lấy đầu đũa cắm vào keo đã trộn. Nếu đũa đổ xuống nghĩa là keo bị loãng, nhiều nước. Nếu đũa đứng thẳng, nghĩa là keo đã đạt tiêu chuẩn.   Do bột giấy và keo trắng hợp thành, độ bám thích hợp, dễ bôi. Độ bám là do điều chỉnh lượng nước. Bột giấy dán tường là loại bột lọc tự nhiên, keo trắng được làm từ nhựa cây. Keo trắng bám tường tốt hơn bột giấy, nhưng giá hơi cao. Để có độ bám tốt cho giấy dán tường, thường tuỳ theo loại giấy dán tường để cho lượng keo khác nhau, thường thêm 10%-30%.  

Xếp giấy như thế nào : Khi giấy đã phết keo phải xếp mặt trái với mặt trái, mặt phải với mặt phải, tránh để keo dính lên bề mặt giấy.    

Xử lý bề mặt tường: 

-  Đánh phẳng đề mặt tường, cho tường sáng, khô ráo, không còn chỗ lồi lõm hoặc các mảng bong.    

-  Nếu gặp phải tường thấm nước nhanh, trước khi dán, nên phết trước 1 lớp keo , Những nơi tiếp giáp, để trống hoặc lõm phải dùng thạch cao trát bằn 

Cắt giấy:

-  Sau khi mài bằng bề mặt tường, đo độ dài và độ rộng của tường.

-  Cắt giấy dựa theo diện tích của tường, nên cắt thừa ra trên dưới 5cm, để làm mép

-  Đối với giấy hoa phải xem hình để đo, tránh không bị lệch hoa.       Phết keo lên giấy :         - Thường dùng bột giấy hoặc các loại keo chuyên dụng khác. Những loại dán bằng keo nêu trên cần làm theo hướng dẫn sử dụng, phối theo tỷ lệ (Công ty tôi có loại bột giấy rất tốt). 

-  Phết đều keo lên mặt trái của giấy đã cắt, để phẳng dưới đất khoảng 5 phút, khi keo thấm đều vào giấy thì dán lên tường. Mỗi lần có thể phết hồ nhiều tờ rồi lần lượt dán lên.    

Công đoạn dán giấy lên tường:  

-  Dùng thước đo chuẩn tâm đứng cách tường 50cm để đo, dựa theo số liệu đo để dán từ trên xuống dưới tấm thứ nhất.

-  Dùng tấm gạt gạt từ trên xuống dưới, từ giữa gạt sang 4 bên, gạt phẳng các bong bóng, và keo thừa, làm giấy dán phẳng. Dùng xốp ướt hoặc khăn sạch lau sạch keo bị thấm ra, tránh cho giấy bị ố vàng.   -  Khi dán tờ giấy thứ 2, phải dán đúng theo hình hoa của tờ thứ nhất, cắt bỏ những phần giấy thừa trên dưới.     

Thi công với giấy khổ rộng:

-  Thường thì thi công với độ rộng của giấy là trên dưới 53cm

-  Keo dán phải phết vào mặt trái của tờ giấy (Không được phết keo lên tường)

-  Khi thi công, mép của 2 tờ giấy phải chồng lên nhau 2-3cm. Nếu có hình vẽ, phải chú ý đối chiếu, dùng dao trổ cắt giấy

-  Khi xếp 2 mép giấy lên nhau để cắt mép, chú ý độ chuẩn xác. Nếu cắt nhẹ quá, sẽ không đứt hoàn hoàn, đường tiếp giáp sẽ bị lộ rõ, nều cắt mạnh quá, sẽ làm hỏng bề mặt tường, tạo vết lõm, cũng sẽ có đường tiếp giáp không đẹp.

 

Thiết kế bởi KytoSai